“อาหารแปรรูป” 🍟🍔🌭🍕 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาวิกฤต Covid-19 ทำให้หลายคนหันมาใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ หรืออาหารที่จัดเตรียมได้อย่างรวดเร็วกันมากขึ้น ระวังอ้วนขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวกันนะคะ 😱 อาหารแปรรูปที่กินกันบ่อย ๆ ซึ่งบางส่วน(หรือส่วนใหญ่)เป็นอาหารแปรรูป / อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารกลุ่มนี้ มีสารอาหารโดยรวมน้อย และมักจะอุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และสารปรุงแต่งอื่น ๆ มากมาย 😰 หากกินติดต่อกันแม้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ก็ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่ายและไวมาก ❗️ แม้ว่าเราจะคุมแคลอรี่จากอาหารที่กินเหล่านี้ไม่ให้มากเกินไปแล้วก็ตาม

อาหารแปรรูปร้ายยังไง
อาหารแปรรูปร้ายยังไง

“อาหารแปรรูป” 🍟🍔🌭🍕 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาวิกฤต Covid-19 ทำให้หลายคนหันมาใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ หรืออาหารที่จัดเตรียมได้อย่างรวดเร็วกันมากขึ้น ระวังอ้วนขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวกันนะคะ 😱

อาหารแปรรูปที่กินกันบ่อย ๆ ซึ่งบางส่วน(หรือส่วนใหญ่)เป็นอาหารแปรรูป / อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารกลุ่มนี้ มีสารอาหารโดยรวมน้อย และมักจะอุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และสารปรุงแต่งอื่น ๆ มากมาย 😰

หากกินติดต่อกันแม้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ก็ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่ายและไวมาก ❗️ แม้ว่าเราจะคุมแคลอรี่จากอาหารที่กินเหล่านี้ไม่ให้มากเกินไปแล้วก็ตาม

จากงานวิจัยในวารสาร Cell Metabolism ปี 2019 ที่ศึกษาในกลุ่มตัวอย่างวัยผู้ใหญ่ 20 คน ระยะเวลาเพียง 14 วันเท่านั้น พบว่า กลุ่มที่กิน Ultra-Processed Foods & Drinks อ้วนมากขึ้นกว่า กลุ่มที่ไม่ได้กิน อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ

Ultra-Processed Diets Cause Excess Calorie Intake and Weight Gain

ดังนั้นในช่วงที่เราต้องสั่งอาหารมากินที่บ้านแบบนี้ ต้องใส่ใจเลือกให้มากขึ้น ใครที่อยากคุมน้ำหนัก หรือ ต้องการลดน้ำหนัก ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้ดี โดยลดอาหารแปรรูป อาหารกล่อง อาหารซอง อาหารกระป๋อง

หันมากินอาหารที่แปรรูปน้อย ๆ

เช่น อาหารที่มาจากธรรมชาติแบบไหนก็แบบนั้น เช่น ผัก ผลไม้สด สะอาด ปราศจากสารพิษ หมู เห็ด เป็ด ไก่ เป็นต้น ก็จะทำให้ลดโอกาสเป็นโรคอ้วนและโรคภัยต่าง ๆ ได้มากเลยทีเดียวค่ะ

Reference : Hall et al. Ultra-Processed Diets Cause Excess Calorie Intake and Weight Gain: An Inpatient Randomized Controlled Trial of Ad Libitum Food Intake. Cell Metabolism 30, 1–11 August 6, 2019

--

--

ขอเกริ่นก่อนว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่อัยย์รู้สึกขาด motivation ในการทำอะไรต่างๆในชีวิตมาก ระหว่างเดินทางไปทำงานตอนเช้าเลยหาอะไรประเทืองๆฟังแทนเพลงซะหน่อย บทความนี้จึงเป็นพื้นที่สรุปประเด็นที่ชอบจากการฟัง podcast นะคะ วันนี้จะย่อย Podcast จากช่อง Mission to the Moon EP. 339 การตัดสินใจเรื่องต่างๆนั้นเรียบง่ายแต่ไม่ง่าย ในชีวิตประจำวันของเรา มีเรื่องต้องให้ตัดสินใจมากมาย โดยที่เนื้องานของเราไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินใจเป็นหลัก เราก็ต้องตัดสินใจตลอดเวลา ตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมาก็เริ่มตัดสินใจแล้วว่า วันนี้จะแต่งตัวยังไง กินอะไรดี ทำงานไหนก่อน ร่วมประชุมไหนบ้าง ตราบใดที่เรายังไม่นอน ต้องมีเรื่องให้ตัดสินใจอยู่แล้ว แต่อย่างว่าล่ะค่ะ

[ย่อยPodcast] การตัดสินใจ และ Marshmallow moment
[ย่อยPodcast] การตัดสินใจ และ Marshmallow moment
Yanisa H. #AiFitLog

Diet & Skincare enthusiast / Fitness Nutrition Specialist FIT Thailand #AiFitLog / Developer